Phát hiện mới về hệ thống hang động núi lửa trong Công viên địa chất toàn cầu UNESCO

29/11/2022, 09:27

Thông tin từ Ban quản lý Công viên địa chất toàn cầu UNESCO Đắk Nông, trong khuôn khổ Hội nghị quốc tế hang động núi lửa lần thứ 20 – ISV20 tại Đắk Nông vừa diễn ra, qua khảo sát, thám hiểm một số hang động ở Krông Nô, các chuyên gia đã phát hiện thêm một số nhánh mới tại Hang C7- hang động núi lửa dài nhất Đông Nam Á .

Cụ thể, trong 2 ngày cuối tuần, các chuyên gia đã khảo sát, khám phá thêm khoảng 175m hang động. Với phát hiện mới này, Hang C7 – địa bàn huyện Krông Nô, thuộc Công viên địa chất toàn cầu UNESCO Đắk Nông, đã tăng tổng chiều dài lên hơn 1.240m. Đây là hang động núi lửa dài nhất khu vực Đông Nam Á được ghi nhận tính đến thời điểm hiện tại.

Được biết, trong các ngày tiếp theo, nhóm chuyên gia sẽ quay trở lại Hang C7 để tiến hành đo vẽ và dựng bản đồ 3D lòng hang. Đây sẽ là nguồn tư liệu khoa học quý đối với di sản địa chất mang tầm quốc tế của tỉnh Đắk Nông, bổ sung giá trị cho hồ sơ tái thẩm định sắp tới.

Các chuyên gia khám phá hang C7. Nguồn: CVĐC UNESCO Đắk Nông.

Các hang động núi lửa ở Krông Nô (Đắk Nông) là một hệ thống hang động núi lửa trong đá bazan dài hơn 10 km; xác lập kỷ lục về quy mô, độ dài cũng như tính độc đáo tại Đông Nam Á, được các nhà khoa học tìm thấy vào năm 2014. Hệ thống hang động núi lửa Krông Nô đến nay vẫn còn khá nguyên vẹn.

Trong quá trình khảo sát và nghiên cứu, các nhà khoa học đã phát hiện các dấu tích cư trú của các bộ lạc thời tiền sử cách đây khoảng 6.000 - 7.000 năm. Tháng 9/2018, các nhà khoa học công bố những dấu tích sinh sống của người tiền sử được tìm thấy trong hang động Krông Nô. Trước đó, trên thế giới chỉ có hệ thống hang động núi lửa ở Hàn Quốc phát hiện có dấu tích sinh sống của con người.

Theo VOV

Bài liên quan
Bảo tồn và phát huy giá trị các công viên địa chất
Nằm ở miền đất địa đầu phía bắc nước ta, cao nguyên đá Ðồng Văn (Hà Giang) và vùng non nước Cao Bằng với núi non trùng điệp trải dài trên diện tích hơn 5.700 km2, chứa đựng những giá trị to lớn về địa chất, địa mạo, văn hóa, đa dạng sinh học, đã được tổ chức UNESCO công nhận là công viên địa chất toàn cầu.

(0) Bình luận
Nổi bật Địa lý môi trường
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Phát hiện mới về hệ thống hang động núi lửa trong Công viên địa chất toàn cầu UNESCO