NABU công bố sự kiện được coi là thảm họa môi trường của năm

30/12/2022, 14:32

Hiện tượng cá chết hàng loạt dọc sông Oder chảy qua Ba Lan và Đức đã nhận một giải thưởng mang tên “Khủng long của năm” 2022, do Liên minh Bảo tồn thiên nhiên và Đa dạng sinh học (NABU) trao

Tình trạng cá chết hàng loạt ở sông Oder, đoạn gần thị trấn Olawa của Ba Lan, bắt đầu xuất hiện từ cuối tháng 7 vừa qua. Khoảng 2 tuần sau đó, khu vực hạ lưu sông Oder ở Đức cũng ghi nhận tình trạng cá chết bất thường. Cho đến nay, hàng tấn cá chết đã được vớt khỏi sông.

Theo báo cáo của giới chuyên gia Đức, hiện tượng cá chết hàng loạt trên sông Oder là do sự phát triển của loài tảo độc nước lợ khi nước sông đột ngột tăng độ mặn.

9882-1672369494-ca-chet-moitruongvadothi.jpg
Cá chết nổi ở vùng nước nông của sông Oder ở biên giới Đức-Ba Lan. (Nguồn: DPA)

NABU, tổ chức phi chính phủ có trụ sở ở Đức, cảnh báo nhiều con sông và dòng chảy tự nhiên ở Đức đang trong tình trạng sinh thái kém. Chủ tịch NABU Joerg-Andreas Krueger cho rằng các con sông và dòng chảy đang bị ảnh hưởng của quá trình công nghiệp hóa. Ông nhấn mạnh tầm quan trọng của việc tái tạo sông Oder để chống lại các tác động của biến đổi khí hậu và ngăn chặn thiệt hại đối với hệ sinh thái.

Tháng 10 vừa qua, Bộ Môi trường, Bảo tồn thiên nhiên, An toàn hạt nhân và Bảo vệ Người tiêu dùng (BMUV) Đức cho biết chỉ có 10% số sông, hồ và vùng nước ven biển của nước này được ghi nhận sinh thái tốt. Khoảng 20% số nguồn nước ngầm ở Đức được chứng minh là có hàm lượng nitrat quá cao. Mặc dù tình trạng ô nhiễm hóa chất trong nước ngầm đã giảm nhẹ, nhưng vẫn còn "những thách thức lớn".

Kể từ năm 1993, NABU trao giải "Khủng long của năm" cho những nhân vật của công chúng, hoặc những dự án thể hiện thiếu cam kết đối với bảo tồn thiên nhiên và bảo vệ môi trường.

Theo moitruongvadothi.vn

Bài liên quan
Chính phủ Pháp bị phạt 20 triệu euro vì không khắc phục được ô nhiễm không khí
Ngày 17/10, Tòa án hành chính cao nhất của Pháp đã yêu cầu chính phủ nước này phải nộp 2 khoản tiền phạt 10 triệu euro (9,75 triệu USD) vì không cải thiện được tình trạng ô nhiễm không khí ở các thành phố lớn.

(0) Bình luận
Nổi bật Địa lý môi trường
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
NABU công bố sự kiện được coi là thảm họa môi trường của năm