Liên hợp quốc đàm phán cuối cùng về thỏa thuận đa dạng sinh học toàn cầu

Chi Dân | 15/03/2022, 10:03

(DLMT) - Ngày 14/3, đại diện của 164 nước thành viên Liên hợp quốc đã có mặt ở thành phố Geneva, Thụy Sĩ để tiến hành vòng đàm phán cuối cùng về về thỏa thuận đa dạng sinh học toàn cầu.

79524.jpg
Nhiều loài sinh vật cần được bảo tồn. Ảnh minh họa 

Đây là lần đầu tiên trong 2 năm qua các nhà đàm phán nhóm họp trực tiếp để đàm phán về thỏa thuận đa dạng sinh học trên toàn thế giới. Vòng đàm phán được coi là cơ hội cuối cùng để các bên thảo luận chi tiết về “khung đa dạng sinh học toàn cầu hậu 2020”, với mục tiêu bảo vệ các loài đang đứng trước nguy cơ tuyệt chủng.

Đại dịch COVID-19 bùng phát đã làm gián đoạn các cuộc đàm phán, đồng thời khiến Hội nghị thượng đỉnh Liên hợp quốc về đa dạng sinh học COP15 ở Côn Minh, Trung Quốc - nơi thỏa thuận đa dạng sinh học toàn cầu dự kiến được thông qua - bị trì hoãn 3 lần so với kế hoạch ban đầu là tháng 10/2020.

Tâm điểm của các cuộc đàm phán là lời kêu gọi của Liên hợp quốc thúc giục các quốc gia cam kết đưa 30% lãnh thổ của mình vào diện bảo tồn vào năm 2030.

Trong bài phát biểu khai mạc, bà Elizabeth Maruma Mrema - Thư ký điều hành Công ước về Đa dạng sinh học (CBD) đã kêu gọi các nhà đàm phán thể hiện sức mạnh của tinh thần hợp tác quốc tế và chủ nghĩa đa phương thông qua chính những hành động của mình tại phiên họp.

Bên cạnh đó, các nhà đàm phán sẽ hướng tới việc tăng cường ngân sách cho các khu bảo tồn cũng như thúc đẩy cải cách trợ cấp nông nghiệp - vốn được coi là nguyên nhân chính gây mất đa dạng sinh học.

Bài liên quan
Bình Định : Kêu gọi nhà đầu tư khu nhà ở kết hợp chỉnh trang đô thị 367,2 tỷ đồng
Sở KH&ĐT tỉnh Bình Định kêu gọi nhà đầu tư Dự án Khu nhà ở kết hợp chỉnh trang đô thị - Trung tâm Thương mại dịch vụ đô thị Hoài Thanh Tây có tổng sơ bộ chi phí thực hiện 367,2 tỷ đồng. Thời hạn để nhà đầu tư nộp hồ sơ đăng ký thực hiện là 25/4 tới.

(0) Bình luận
Nổi bật Địa lý môi trường
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Liên hợp quốc đàm phán cuối cùng về thỏa thuận đa dạng sinh học toàn cầu