Không sử dụng thuốc có nguồn gốc từ động vật hoang dã để bảo vệ đa dạng sinh học

10/04/2022, 09:00

Ngày 8/4, tại Hà Nội, Câu lạc bộ Tình nguyện viên bảo vệ Động vật hoang dã của Trung tâm Giáo dục Thiên nhiên (ENV) đã tổ chức triển lãm “Động vật hoang dã (ĐVHD) không phải là thuốc”. Đây là hoạt động đầu tiên trong chuỗi các chương trình truyền thông khuyến khích cộng đồng không sử dụng các sản phẩm thuốc có nguồn gốc từ ĐVHD nguy cấp, quý, hiếm sẽ được Tình nguyện viên ENV tổ chức trong thời gian tới.

4536_c13dbf75a8a340d48b7e11378ff46b0a.jpg
Triển lãm “Động vật hoang dã không phải là thuốc” được tổ chức nhằm khuyến khích cộng đồng không sử dụng các sản phẩm thuốc có nguồn gốc từ ĐVHD nguy cấp, quý, hiếm (Ảnh: ENV)

Tại triển lãm, người tham quan được tìm hiểu về ảnh hưởng nghiêm trọng của việc giết hại, buôn bán ĐVHD trái phép đối với đa dạng sinh học của đất nước cũng như được cung cấp thêm thông tin về những rủi ro về sức khỏe và nguy cơ lan truyền dịch bệnh từ hoạt động săn bắt, buôn bán ĐVHD trái phép.

Sau đó, người tham quan cũng được khuyến khích ký cam kết không tiêu thụ các sản phẩm từ ĐVHD cũng như chia sẻ ý kiến cá nhân xung quanh chủ đề này.

Triển lãm “Động vật hoang dã không phải là thuốc” là một hoạt động nằm trong chiến dịch của ENV nhằm thay đổi quan niệm và thói quen sử dụng các loại thuốc có nguồn gốc từ ĐVHD đã tồn tại ở Việt Nam qua nhiều thế hệ.

Xuyên suốt chiến dịch, các thông điệp khuyến khích người dân không sử dụng thuốc từ ĐVHD nguy cấp, quý, hiếm sẽ được truyền tải rộng rãi qua các trang mạng xã hội, đài phát thanh, truyền hình hướng đến đối tượng là cộng đồng nói chung hoặc các hoạt động truyền thông chuyên biệt đến các cơ sở, y sĩ kinh doanh, khám chữa bệnh bằng y dược cổ truyền.

Theo EVN, Đa dạng sinh học của Việt Nam vẫn tiếp tục bị đe dọa bởi hoạt động buôn bán ĐVHD bất hợp pháp nhằm phục vụ nhu cầu tiêu thụ, sử dụng của một bộ phận người dân. Trong đó, không ít người dân vẫn đang tin tưởng vào tác dụng làm thuốc của một số sản phẩm ĐVHD.

Bà Nguyễn Thị Phương Dung - Phó Giám đốc ENV cho biết: “Việc tiêu thụ, sử dụng các loại thuốc từ ĐVHD nguy cấp, quý, hiếm không chỉ là hiểm họa đối với môi trường mà còn đang tiếp tay cho các hoat động săn bắt, buôn bán trái phép các loài ĐVHD này. Nói cách khác, nếu tiêu thụ các sản phẩm thuốc từ ĐVHD nguy cấp, quý, hiếm, chính chúng ta đang trả tiền cho các đối tượng phạm tội, phá hoại đa dạng sinh học”.

Theo laodongthudo.vn

Bài liên quan
Tác động của ô nhiễm môi trường đối với đa dạng sinh học và sức khỏe con người
Hội Bảo vệ Thiên nhiên và Môi trường Việt Nam (VACNE) phối hợp với các đơn vị chức năng tổ chức Hội thảo “Tác động của ô nhiễm môi trường đối với đa dạng sinh học và sức khỏe con người” trong hai ngày 10/3 đến ngày 11/3 tại Hà Nội.

(0) Bình luận
Nổi bật Địa lý môi trường
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Không sử dụng thuốc có nguồn gốc từ động vật hoang dã để bảo vệ đa dạng sinh học