5 bức ảnh tuyệt vời nhất về không gian

01/02/2023, 10:11

Với sự ra mắt của Kính viễn vọng Không gian James Webb (JWST), các nhà thiên văn học đã có cái nhìn sâu

5-thien-ha-1(2).jpeg
Hình ảnh Thiên hà Cartwheel.

Dưới đây là 5 bức ảnh không gian được Live Science bầu chọn là tuyệt vời nhất vào năm 2022.

1. Cột trụ của tạo hoá

thien-ha-2.jpg

James Webb đã chụp lại được hình ảnh sắc nét của “Cột trụ của tạo hóa”, nơi các chòm sao được hình thành trong các đám mây đặc khí và bụi. Theo NASA, trong tấm ảnh mới nhất, các thiên thể màu đỏ bên ngoài cột trụ khổng lồ là những ngôi sao trẻ. Bức ảnh do James Webb thu được bao trùm một khu vực có chiều dài khoảng 8 năm ánh sáng.

2. Sự hợp nhất của thiên hà

2-thien-ha-3.jpeg

Khi đang quan sát chòm sao phía Nam Eridanus, Kính viễn vọng Không gian Hubble của NASA đã bắt gặp một cặp Thiên hà đang có khoảnh khắc thân mật. Bộ đôi Thiên hà có tên gọi chung là Arp-Madore 417-391, nằm trong chòm sao Eridanus, cách chúng ta khoảng 670 triệu năm ánh sáng.

Hai Thiên hà đang va chạm đã bị biến dạng thành một cấu trúc giống như chiếc nhẫn sao khổng lồ. Vành nhẫn được tạo thành từ các ngôi sao trẻ màu xanh.

3. Một vụ nổ Mặt trời

3-mat-troi-4.jpeg

Một dòng tên lửa plasma dài 1 triệu dặm đã được phát hiện bay ra khỏi Mặt trời. Nhiếp ảnh gia Andrew McCarthy đã tạo ra hình ảnh tổng hợp này bằng cách xếp hàng trăm nghìn bức ảnh riêng lẻ chồng lên nhau trong khoảng sáu giờ. Bức ảnh đã cho thấy sự tiến hóa dữ dội của một vụ phun trào vật chất vành nhật hoa.

4. Những “đa giác” kỳ lạ trên sao Hỏa

thien-ha-5.jpg

Camera thí nghiệm khoa học hình ảnh độ phân giải cao (HIRISE) của NASA đã ghi lại một cảnh tượng kỳ lạ khi bay qua vĩ độ cao của sao Hỏa. HIRISE đã ghi lại được các “đa giác” có hoa văn của đất nứt, trải dài hàng dặm. Những mô hình này là một đặc điểm thường xuyên của mùa xuân trên sao Hỏa. Chúng được tạo ra khi băng biến thành khí trên bề mặt sao Hỏa.

5. Thiên hà Bánh xe

Ngày 2/8, NASA chia sẻ hình ảnh Thiên hà Cartwheel (Thiên hà Bánh xe) chụp bởi kính viễn vọng James Webb. Cách chúng ta khoảng 500 triệu năm ánh sáng, Cartwheel được xem là một trong những Thiên hà kỳ lạ, nhiều chi tiết bị bụi che khuất.

Cartwheel có hình dạng giống bánh xe ngựa, là kết quả sau vụ va chạm dữ dội giữa Thiên hà xoắn ốc với một Thiên hà nhỏ hơn. Điều đó gây ra các đợt sóng xung kích với tốc độ cao, tạo nên vòng tròn gồm khí bụi và sao xung quanh.

Theo Báo Giáo dục & Thời đại  (T/h)

Bài liên quan
Âm thanh của thiên thạch va vào sao Hỏa
Tàu đổ bộ InSight của NASA đã 'nghe thấy' và phát hiện ra những rung động của bốn tảng đá không gian khi chúng đâm vào sao Hỏa trong hai năm qua.

(0) Bình luận
Nổi bật Địa lý môi trường
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
5 bức ảnh tuyệt vời nhất về không gian